Đang tải dữ liệu...

Làm phim quảng cáo, công ty sản xuất phim quảng cáo việt nam có cơ hội nào?

( 21-06-2013 - 08:54 AM ) - Lượt xem: 2097

Do truyền hình rất phổ biến, nên dù chi phí làm một phim quảng cáo lên đến cả tỷ đồng, tiền mua sóng cũng vài chục triệu đồng cho 30 giây quảng cáo, nhưng các doanh nghiệp trong và ngoài nước vẫn cứ tung tiền cho phim quảng cáo. Thế nhưng, mảnh đất màu mỡ này vẫn nằm ngoài tầm với của phần lớn doanh nghiệp quảng cáo trong nước.

Làm phim quảng cáo, công ty sản xuất phim quảng cáo việt nam có cơ hội nào? 
Do truyền hình rất phổ biến, nên dù chi phí làm một phim quảng cáo lên đến cả tỷ đồng, tiền mua sóng cũng vài chục triệu đồng cho 30 giây quảng cáo, nhưng các doanh nghiệp trong và ngoài nước vẫn cứ tung tiền cho phim quảng cáo. Thế nhưng, mảnh đất màu mỡ này vẫn nằm ngoài tầm với của phần lớn doanh nghiệp quảng cáo trong nước. 

Những dấu ấn quảng cáo Việt Nam

Dù World Cup đã kết thúc, nhưng các “tín đồ” của môn thể thao vua vẫn không quên những cậu bé trong phim quảng cáo của hãng Sony. Không đùa nghịch bình thường như trẻ đồng trang lứa, các bé hóa thân thành những cầu thủ và bắt chước hành động của các cầu thủ nổi tiếng như Beckham, Roney...

 

 

Các mẫu quảng cáo tại Việt Nam

Các bé cũng chơi xấu, cũng bị phạt, cũng ghi bàn, nhưng rất ngộ nghĩnh, đáng yêu. Mẫu quảng cáo này được phát trong những “giờ vàng” của các chương trình trực tiếp các trận bóng đá nên càng được nhiều người nhớ. Cùng lúc đó, ba “phi hành gia” nhỏ tuổi của hãng sữa Milex bay vào không trung cũng gây ngạc nhiên, thích thú cho người xem, đặc biệt là các bé.

 

Cách đây hai năm, hãng bia Tiger đã “lập kỷ lục” với phim quảng cáo “The Quest” dài năm tập, do nhóm đạo diễn, quay phim, hậu kỳ... đến từ Hollywood thực hiện. Trước đó, phim “Trận cờ lau” của Nutifood do Công ty Quảng cáo Bates 141 thực hiện, với ý tưởng mỗi vĩ nhân đều từng là một đứa trẻ và tái hiện lại trận đánh giặc của Đinh Bộ Lĩnh, đã chiếm cảm tình của nhiều người xem.

Còn rất nhiều phim quảng cáo đã để lại ấn tượng trong lòng khán giả, bởi mỗi ngày người xem truyền hình được “thưởng thức” đến gần 10 phim quảng cáo. Và những quảng cáo sử dụng hình ảnh trẻ em, thú vật, phụ nữ có khả năng thu hút khán giả cao. Theo ước tính, ở Việt Nam có hơn 3.000 phim quảng cáo được phát trên truyền hình mỗi năm. Mỗi phim tùy theo ý tưởng, công nghệ sản xuất, nơi thực hiện mà giá cả dao động từ vài ngàn đến vài trăm ngàn USD. Thậm chí có những phim kinh phí lên đến cả triệu USD.

Và trong số các phương tiện được doanh nghiệp (DN) chọn lựa, quảng cáo trên truyền hình là ưu tiên hàng đầu vì có đến 99% người dân xem tivi. Hơn nữa, phương tiện này có những ưu điểm như: đến được với nhiều người trong thời gian rất ngắn, có thể chuyển tải được cả hình ảnh lẫn âm thanh, câu chuyện mà những phương tiện khác không thể thực hiện được.

“Vấn đề không phải là tốn bao nhiêu tiền, mà là phim quảng cáo đó có đánh trúng tâm lý của khách hàng mà DN nhắm đến hay không; nội dung phim có đủ hấp dẫn, đủ để nhớ, để tin và có khả năng thuyết phục, làm cho người xem thích thú hay không. Cùng một ngân sách quảng cáo nhưng tiêu như thế nào, tiêu ở đâu, tiêu vào thời điểm nào, cho mục đích gì mới là điều quan trọng”, ông Nguyễn Trung Thẳng, Chủ tịch Tập đoàn Truyền thông Masso Group, chia sẻ.

Vẫn chỉ là “gia công”

Theo các chuyên gia trong ngành, tuy có những thay đổi nhanh chóng về mặt thị trường và các hình thức quảng cáo, nhưng Việt Nam vẫn chỉ là nơi áp dụng công nghệ quảng cáo chứ chưa trở thành một trung tâm phát triển công nghệ quảng cáo.

 

 

"Các công ty quảng cáo trong nước vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp lớn. Chỉ khi nào làm những phim nhanh, kinh phí không nhiều người ta mới chọn các công ty Việt Nam" - ông Nguyễn Trấn Tuệ, Tổng giám đốc Công ty Quảng cáo Bates 141

Bằng chứng là các công nghệ quảng cáo áp dụng tại Việt Nam đều được nhập khẩu hoặc là sử dụng lại công nghệ từ các nước trong khu vực, như: công nghệ quảng cáo ngoài trời chủ yếu nhập từ Trung Quốc, Đài Loan; công nghệ làm phim quảng cáo truyền hình hầu hết là công nghệ của Thái Lan, Philippines, Hồng Kông.

 

 

“Có thể nói, năng lực của các công ty sản xuất phim quảng cáo và làm hậu kỳ tại Thái Lan, Singapore, Philippines vượt xa các công ty tại Việt Nam. Họ đã có cơ hội thực hiện nhiều dự án cũng như có nhiều kinh nghiệm thực tiễn để làm tác phẩm của mình trở nên hoàn hảo”, bà Monica Morelos, Tổng giám đốc Công ty Quảng cáo Riverorchid Vietnam, khẳng định.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Trần Tuệ, Tổng giám đốc Công ty Quảng cáo Bates 141, cũng chia sẻ: “Các công ty quảng cáo trong nước vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu cao của các DN lớn. Chỉ khi nào làm những bộ phim nhanh, kinh phí không nhiều người ta mới chọn các công ty Việt Nam”. Đó là lý do khiến tám năm nay, dù đã thực hiện gần 100 phim quảng cáo, nhưng chưa đến 10 lần ông Tuệ “nhờ” đến các công ty trong nước.

Dù nhu cầu làm phim quảng cáo tăng lên mỗi ngày, nhưng cơ hội làm phim quảng cáo của các công ty làm phim quảng cáo việt nam không nhiều khi các DN lớn chưa đặt niềm tin vào các công ty trong nước, điều này làm các công ty sản xuất phim quảng cáo còn non trẻ khó tham gia vào thị phần này.

 

den led,rem cua,apartments for rent in Saigon,lam phim quang cao